08 9999 33 14

Con trốn học: cha mẹ nên làm gì?

CON TRỐN HỌC: CHA MẸ NÊN LÀM GÌ?

Con bạn thỉnh thoảng có thể nghỉ học một ngày – đó là điều khá bình thường. Nhưng nếu nó xảy ra nhiều, đó có thể là trốn học hoặc ‘bỏ học’. Trong tình huống này, con bạn có thể khó cảm thấy mình thuộc và bắt kịp bài vở ở trường. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải giúp con mình trở lại trường học.

Con trốn học: tại sao nó xảy ra

Việc trốn học thường xảy ra cùng thời điểm với những thay đổi lớn trong cuộc sống của con trẻ. Những thay đổi này có thể bao gồm thay đổi lớp học và trường học.

Một lý do lớn khác cho việc trốn học là các vấn đề về tình bạn . Trẻ có thể trốn tránh hoặc trốn tránh trường học vì họ cảm thấy rằng không ai thích chúng. Hoặc chúng không thích học.

Ngoài ra, thanh thiếu niên có thể lo lắng về hoàn cảnh gia đình. Ví dụ, một giai đoạn bệnh tật hoặc căng thẳng trong gia đình. Và muốn ở nhà vì điều đó.

Nếu nhiều điều này xảy ra cùng một lúc, nó có thể gây khó chịu đến mức trẻ có thể cảm thấy mất kết nối với trường học. Hoặc lo lắng về việc rời khỏi nhà. Một khi trẻ cảm thấy như vậy, khả năng trốn học sẽ cao hơn.

Dấu hiệu cho thấy con bạn đang trốn học:

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn đang trốn học, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu của vấn đề ở trường . Đặc biệt, con bạn có thể:

 • Tránh nói về những điều con bạn đang làm ở trường.
 • Thay đổi thói quen ‘chuẩn bị đến trường’ bình thường.
 • Không nói về bạn bè hoặc giáo viên.
 • Ngừng làm bài tập.

Ngoài ra, trường học của con bạn sẽ liên lạc với bạn nếu con bạn nghỉ học mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Điều quan trọng là phải phát hiện sớm các vấn đề khi đi học, trước khi các vấn đề trở thành mãn tính. Con bạn vắng mặt ở trường càng lâu thì việc đưa con trở lại càng khó.

Giúp con bạn đi học đều

Bạn có thể hỗ trợ và khuyến khích con đi học hàng ngày bằng cách thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ đến việc học của con . Bạn có thể làm điều này theo những cách đơn giản, thiết thực, như:

 • Tích cực lắng nghe khi con bạn bắt đầu cuộc trò chuyện về trường học.
 • Hỏi về mối liên hệ giữa bài tập ở trường của con bạn và những gì con muốn làm khi học xong.
 • Hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp đỡ bài tập ở trường hoặc bài tập về nhà không.
 • Tham gia các đêm biểu diễn của trường và các hoạt động khác của trường để hỏi giáo viên về tình hình học tập của con.
 • Nếu con bạn bị ốm hơn một vài ngày, bạn có thể giúp con bằng cách tìm cách để con giữ liên lạc với bạn bè và giáo viên ở trường, có thể qua mạng xã hội hoặc qua email.

Con bạn đang trốn học: phải làm gì

Nếu bạn biết con bạn đang nghỉ học, nói chuyện với con bạn là bước đầu tiên quan trọng . Điều này sẽ giúp bạn tìm ra cách để giúp con trở lại trường học. Bạn có thể muốn thử những cách sau:

 • Cùng anh ấy khám phá lý do tại sao anh ấy không muốn đi học – ví dụ: ‘Trường học đã liên lạc với cha mẹ hôm nay để nói rằng con không có ở trường nữa. Cha mẹ nghĩ chúng ta cần nói chuyện.”
 • Lắng nghe bất kỳ nỗi sợ hãi và lo lắng nào về trường học mà con bạn có.
 • Làm việc với con bạn để tìm cách giải quyết vấn đề – ví dụ: ‘Hãy nói chuyện với nhà trường về việc bạn sẽ bắt đầu trở lại một hoặc hai ngày nữa’.

Bạn cũng có thể:

 • Nói chuyện với nhân viên nhà trường để tìm hiểu cách họ có thể giúp đỡ.
 • Nói chuyện với nhân viên nhà trường về các chiến lược để giữ con bạn theo học và tham gia đầy đủ ở lớp học – ví dụ: nhà trường có thể tổ chức một ‘buổi trở lại theo giai đoạn’ cho con bạn
 • Nói chuyện với phụ huynh của bạn bè của con bạn để tìm hiểu xem họ có thể giúp gì cho bạn hay không – ví dụ, họ có thể giúp bạn khi tan học hoặc đưa đón.
 • Nếu con bạn chỉ vắng mặt trong các lớp học cụ thể hoặc tránh các giáo viên cụ thể, giáo viên chủ nhiệm có thể giúp bạn và con bạn xác định vấn đề. Khi bạn đã phát hiện ra những điều này, bạn có thể bắt tay vào tìm giải pháp.

Chia sẽ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ THUÊ GIA SƯ

Sau khi bạn đăng ký, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để trao đổi thêm những thông tin cần thiết khác. Tất cả thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

ĐĂNG KÝ GIA SƯ

Sau khi bạn đăng ký, chúng tôi sẽ xem xét thông tin phù hợp để cập nhật lên website. Xin cảm ơn!