08 9999 33 14

trò chơi học tập về hình dạng.

TRÒ CHƠI HỌC TẬP VỀ HÌNH DẠNG

Trò chơi “Don’t Burn Your Feet” tạm dịch Đừng đốt cháy bàn chân của bạn là một cách vui nhộn để trẻ học về hình dạng đồng thời vận động cơ thể.

Xây dựng kiến ​​thức xung quanh các khái niệm hình dạng bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ biết tên của các hình dạng quen thuộc.

Trò chơi này có thể được điều chỉnh để trẻ có thể thực hành và phát triển kiến ​​thức về hình dạng của trẻ nhỏ.

Cách chơi trò chơi học tập về hình dạng

“Don’t Burn Your Feet” sẽ giúp con bạn nhảy xung quanh — từ trong ra ngoài — trong khi khám phá các khái niệm về hình dạng. 

Thiết lập trò chơi bằng cách tạo ra các hình dạng khác nhau trên mặt đất hoặc sàn nhà. Cách đơn giản nhất để tạo hình là sử dụng phấn để vẽ lên sân. Nếu thời tiết xấu hoặc bạn thích chơi trong nhà, bạn có thể tạo hình bằng cách sử dụng mặt nạ, washi hoặc băng của họa sĩ. Bạn cũng có thể cắt ra hoặc vẽ các hình dạng trên tờ giấy và đặt chúng trên sàn nhà.

cách chơi trò chơi học tập về hình dạng
cách chơi trò chơi học tập về hình dạng

Để chơi trò chơi, hãy giải thích cho con bạn rằng mặt đất là “dung nham nóng” (chúng có thể tưởng tượng một ngọn núi lửa vừa phun trào!). Và chúng phải nhảy lên những hình dạng mà bạn nói để chúng không bị “bỏng” chân. .

Sau đó, cho họ biết các quy tắc khác nhau về hình dạng mà họ nên nhảy lên. Ví dụ, đối với trẻ em chỉ học tên của các hình dạng:  Nhảy lên các hình tam giác — để bạn không bị bỏng chân! Đối với trẻ em đã sẵn sàng cho nhiều thử thách hơn:  Nhảy lên các hình có ba cạnh — để không bị bỏng chân!

Hướng dẫn cách chơi trò chơi học tập về hình dạng
Hướng dẫn cách chơi trò chơi học tập về hình dạng

Phát triển kỹ năng hình học sớm

Nhiều người sẽ không coi hình học là một chủ đề toán học quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, học về hình dạng đặt nền tảng cho các kỹ năng hình học. Kiến thức định hình không chỉ đặt nền tảng cho các khái niệm hình học sẽ học và xây dựng ở trường tiểu học. Hơn thế nữa, mà nó còn có thể cải thiện việc học số của trẻ em.

Trẻ mới biết đi bắt đầu bằng việc có thể nhận ra các ví dụ phổ biến về hình tròn, hình vuông và hình tam giác. Nhưng kiến ​​thức về hình dạng của trẻ nhỏ có thể vượt ra ngoài những hình dạng quen thuộc này. Khi kỹ năng của họ phát triển, họ có thể nhận ra các ví dụ ít phổ biến hơn về những hình dạng này. Chúng sớm học cách xác định các cạnh và sau đó là các góc hoặc các góc của hình dạng.

Một khi trẻ có thể xác định các cạnh và các góc, những kỹ năng này sẽ hỗ trợ trẻ khả năng nhận ra các hình dạng ít quen thuộc hơn: như hình lục giác, hình thang và hình thoi. Như đã làm với các hình dạng quen thuộc, trước tiên trẻ sẽ nhận ra các ví dụ phổ biến về các hình dạng này. Sau đó, họ sẽ có thể nhận ra những ví dụ khó khăn hơn. Cuối cùng, trẻ sẽ có thể suy nghĩ về các hình dạng theo các thuộc tính của chúng. Chẳng hạn như góc vuông hoặc đường thẳng song song.

Cá nhân hóa trò chơi học tập về hình dạng cho con bạn

Bạn có thể hỗ trợ kiến ​​thức về hình dạng đang phát triển của con mình. Bằng cách điều chỉnh “Don’t Burn Your Feet” của bạn để làm cho nó ít nhiều thách thức hơn. Những ý tưởng thích ứng này tiến bộ từ kỹ năng hình học sơ khai đến nâng cao. Để biết thêm các ví dụ về hình dạng và điều chỉnh, hãy tải xuống tài liệu tại đây.

  • Nếu con bạn mới bắt đầu nhận biết một vài hình dạng: 

Bắt đầu với những ví dụ phổ biến về các hình dạng quen thuộc, chẳng hạn như hình tròn, hình vuông và hình tam giác. Sau đó trộn thêm các ví dụ khó hơn về các hình dạng quen thuộc. Cũng bao gồm các hình không phải là hình mục tiêu mà con bạn sẽ tìm (ví dụ: yêu cầu con bạn tìm hình tròn và hình vuông. Nhưng cũng vẽ hình bầu dục và hình chữ nhật trong không gian trò chơi). Bao gồm các hình không phải là hình dạng truyền thống (ví dụ: “hình chữ nhật” nhưng có các góc cong).

  • Nếu con bạn đang bắt đầu nhận biết các cạnh hoặc các góc :

Thay vì bảo con bạn nhảy lên một hình nào đó, hãy bảo con bạn nhảy lên các hình có một số cạnh hoặc góc nhất định ( Nhảy lên các hình có bốn góc! ).

  • Nếu con bạn bắt đầu nhận ra các hình dạng ít quen thuộc : 

Bắt đầu thêm vào 1-2 hình mới, chẳng hạn như hình thoi, hình lục giác hoặc hình thang. Sử dụng kết hợp bảo con bạn nhảy lên các hình nhất định ( Nhảy lên hình lục giác! ) Và nhảy lên các hình có một số cạnh hoặc góc nhất định ( Nhảy lên các hình có bốn góc! ).

  • Nếu con bạn biết nhiều hình dạng ít quen thuộc và bắt đầu nhận ra các thuộc tính của hình dạng, chẳng hạn như các đường thẳng song song: 

Hãy bảo con bạn nhảy lên các hình dạng dựa trên thuộc tính của chúng. ( Nhảy lên các hình có góc vuông!  HOẶC  Nhảy lên các hình có chính xác một cặp cạnh song song! ).

Kỹ năng ngôn ngữ và toán học cùng nhau phát triển

Ngoài việc giúp con bạn phát triển các kỹ năng toán học sớm, các trò chơi toán học như Don’t Burn Your Feet cũng có thể thúc đẩy tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ. Chơi với nhiều quy tắc khác nhau và đặt câu hỏi cho con bạn về suy nghĩ của chúng có thể giúp xây dựng ngôn ngữ, logic và kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

Thay đổi giữa các quy tắc bằng cách sử dụng các phần và số hình dạng khác nhau. Ví dụ: đi từ “hình có ba cạnh” sang “hình có bốn góc”.

Sau khi con bạn nhảy đúng hình, hãy hỏi trẻ làm thế nào để trẻ biết đó là hình đúng. Nếu cần, hãy làm theo nhiều câu hỏi:

  • Làm thế nào bạn biết nó là một hình tam giác?
  • Có mấy mặt? Đếm chúng!
  • Có mấy góc? Đếm chúng!
  • Nó có những cạnh nào song song không?
  • Nó có một góc vuông? Làm thế nào bạn biết đó là một góc vuông?

Hãy thử sử dụng các trường hợp đặc biệt sau:

Không phải : Nhảy lên các hình KHÔNG phải là  hình chữ nhật.

Và : Nhảy lên các hình có 4 cạnh VÀ 4 góc vuông.

Hoặc / Hoặc:  Chuyển về hình dạng với  DÙ  4 góc bằng nhau  HOẶC  6 cạnh thẳng.

Chúng tôi muốn học hỏi từ bạn!

Chúng tôi rất tò mò muốn biết bạn đã sử dụng hoạt động này như thế nào. Những điều chỉnh nào phù hợp với gia đình bạn? Con bạn thích trò chơi nào?

Chia sẽ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ THUÊ GIA SƯ

Sau khi bạn đăng ký, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để trao đổi thêm những thông tin cần thiết khác. Tất cả thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

ĐĂNG KÝ GIA SƯ

Sau khi bạn đăng ký, chúng tôi sẽ xem xét thông tin phù hợp để cập nhật lên website. Xin cảm ơn!